18 quy tắc giao dịch giúp nhà đầu tư Richard Rhodes kiếm được hàng tỷ USD!

Richard Rhodes

Đây là những quy tắc đơn giản, nhưng là một trong những triết lý giao dịch hiệu quả nhất để chiến thắng thị trường, được một nhà đầu tư vĩ đại đưa ra cách đây 15 năm - "Richard Rhodes - Nhân vật huyền bí". Nếu bạn tuân theo những quy tắc này, đồng thời sử dụng chúng thường xuyên nhất có thể, bạn sẽ kiếm tiền từ thị trường năm này qua năm khác, một vài năm tốt hơn, một vài năm kém hơn - nhưng bạn sẽ kiếm được tiền. Các quy tắc này rất đơn giản, nhưng tuân thủ là rất khó:

1. Quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất đó là – Trong chu kỳ thị trường tăng, chúng ta phải mua vào. Điều này nghe có vẻ rất hiển nhiên, nhưng có bao nhiêu người trong số chúng ta đã bán ra ngay trong đợt tăng giá đầu tiên của thị trường vì cho rằng thị trường di chuyển quá xa, quá nhanh? Tôi đã từng phạm phải sai lầm tương tự trong quá khứ và tôi luôn nghi ngờ rằng mình sẽ phạm phải sai lầm tương tự trong tương lai. Sai lầm này khiến chúng ta đã không được hưởng khoản lợi nhuận mà đáng lẽ chúng ta được hưởng. Trong chu kỳ tăng của thị trường, chúng ta chỉ nên mua vào hoặc đứng ngoài.

Ví dụ xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2020 - 2021 xem chart đồ thị dưới đây để thấy xu hướng thị trường tăng mạnh và cổ phiếu mạnh đầu ngành như HPG, TCB, FPT cũng tăng rất mạnh.

Chỉ số VN-Index
Chỉ số chứng khoán VN-Index
HPG
Cổ phiếu HPG
TCB
Cổ phiếu TCB
Cổ phiếu FPT
Cổ phiếu FPT

2. Hãy mua những cổ phiếu cho thấy tiềm lực mạnh – bán những cổ phiếu cho thấy tiềm lực yếu.Các nhà đầu tư trung bình vẫn thường hay mua vào khi giá đã giảm trong khi những nhà đầu tư chuyên nghiệp mua chỉ vì giá đã hồi phục. Sự khác biệt này nghe có vẻ như không hợp lý nhưng lại cực kỳ thuyết phục. Quy luật để tồn tại không phải nhất thiết là “Mua thấp Bán cao”, mà là “Mua cao và Bán cao hơn”. 

Mua những cổ phiếu mạnh nhất và bán đi những cổ phiếu yếu nhất.

3. Khi tham gia vào một giao dịch, hãy xem đó là một "Trận đánh trading để đời với xác suất thắng cao". Đừng nên tham gia khi:

  • Chưa suy nghĩ thật kỹ
  • Chưa có chiến thuật mua thêm vào để tăng giá trị giao dich
  • Chưa có kế hoạch để thoát trong trường hợp xấu

4. Hãy luôn mua thêm vào (nói nôm na là mua gia tăng) khi giá điều chỉnh trong xu hướng tăng.Trong chu kỳ tăng của thị trường, hãy mua thêm vào trong các phiên điều chỉnh tại các ngưỡng hỗ trợ. Trong chu kỳ giảm của thị trường, hãy bán ra trong các đợt pull-back về vùng kháng cự. Hãy chọn các vùng điều chỉnh nằm quanh ngưỡng 33-50% của bước giá trước đó hoặc các đường trung bình thích hợp để mua thêm vào.

Ví dụ dưới đây là 1 tình hướng giả định xu hướng của 1 cổ phiếu , điểm mua đầu tiên , các nhịp điều chỉnh ở phía trên có lãi mua gia tăng thêm. Đến điểm kỳ vọng giá chốt lời !!!

Mua gia tăng xu hướng lên
Cổ phiếu SMC tăng từ tháng 11/2020 đến tháng 10/2021

5. Phải biết kiên nhẫn: Nếu cơ hội giao dịch bị bỏ lỡ, hãy đợi cho các phiên điều chỉnh xuất hiện trước khi mua vào.

6. Tiếp tục kiên nhẫn: Khi đã giao dịch, hãy cho nó thời gian để phát huy sự hiệu quả cũng như tạo ra được khoản lợi nhuận mà bạn đã đề ra.

7. Tiếp tục kiên nhẫn: Các cụ xưa có câu “Bạn sẽ không thể lỗ khi đã chốt lời” - đây có lẽ là lời khuyên ''nhảm'' nhất mà tôi từng biết. Tất nhiên, việc chốt lời sẽ giúp cho bạn tránh được các khoản lỗ, cho dù khoản lời đó chỉ là rất nhỏ. Tuy nhiên, những khoản lợi nhuận nhỏ sẽ không thể phát triển thành khoản lời khổng lồ, chưa kể nguồn vốn của bạn sẽ bị sụt giảm mạnh khi gặp phải những giao dịch xấu. Lợi nhuận lớn trong giao dịch thường chỉ đến từ 1, 2 hoặc 3 giao dịch lớn mỗi năm. Vì thế, bạn nên hình thành thói quen kiên nhẫn và hài lòng với các lệnh thắng trong giao dịch, để chúng có thể phát triển thành các giao dịch lớn như đã nói ở trên.

8. Tiếp tục kiên nhẫn: Một khi đã bắt đầu giao dịch, hãy cho nó thời gian để thể hiện, thời gian để thoát khỏi các chuyển động nhiễu xuất hiện hàng ngày trên thị trường và thời gian để những nhà đầu tư khác nhận ra cơ hội mà họ đã bỏ qua.

9. Tiếp tục kiên nhẫn: Những thua lỗ nhỏ và nhanh luôn là những khoản thua lỗ tốt. Việc thua lỗ một khoản tiền nhỏ không quan trong bằng sự căng thẳng về tâm lý mà bạn gánh chịu khi tài khoản vẫn đang trong tình trạng thua lỗ.

10. Không bao giờ, trong bất cứ trường hợp nào, mua thêm khi bạn đang lỗ, hoặc bình quân giá (trừ trường hợp đây là chiến lược scaling-in). Nếu bạn muốn nhồi lệnh, hãy chỉ thực hiện khi giao dịch trước đó đã có lời.

11. Hãy chăm sóc nhiều hơn đến những khoản đầu tư đang sinh lợi. Hãy kiểm định lại những khoản đầu tư đang sinh lợi mỗi ngày, và nếu có thể, hãy mua thêm vào. Hãy loại bỏ những khoản đầu tư không sinh lợi, hoặc sinh lợi ít. “Let your profits run" luôn là một triết lý tốt nhất.

12. Đừng giao dịch cho đến khi có sự thống nhất giữa Phân tích kỹ thuật và Phân tích cơ bản. Có thể nhiều nhà Phân tích kỹ thuật sẽ không đồng ý điểm này. Tuy nhiên, trên quan điểm của tôi, tôi chỉ tiến hành giao dịch khi cả Phân tích kỹ thuật và Phân tích cơ bản cho ra cùng một kết quả. Nếu không, tôi sẽ kiên nhẫn chờ đợi.

13. Khi bạn bị lỗ một khoản lớn, hãy bán tất cả và dừng giao dịch trong vài ngày, thậm chí là vài tháng. Vì lúc này, tâm trí của bạn đang bị chi phối mạnh mẽ bởi sự thua lỗ, và tâm lý của bạn sẽ chỉ hướng đến cách lấy lại khoản tiền đã mất bằng mọi giá. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến khả năng giao dịch của bạn, không nên để nó có cơ hội xảy ra.

14. Khi chúng ta đang giao dịch thành công, hãy gia tăng hoạt động giao dịch. Đây là 1 nguyên tắc dựa trên triết lý "Thời đến cản không nổi", khi thời cơ đến, chúng ta phải giao dịch nhiều hơn, tích cực hơn. Tuy nhiên, cũng đừng để sự hưng phấn giết chết bạn.

Cổ phiếu TESLA
Cổ phiếu TESLA - Giai đoạn tăng mạnh từ 100$ kéo dài đến đỉnh 900$
Elon Musk
Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới khi cổ phiếu TESLA tăng phi mã - Ứng với câu nói nổi tiếng "Thời tới, cản không nổi"

15. Khi mà chúng ta nhồi lệnh, chỉ nhồi một khối lượng tương đương với 1/2 hay 1/4 khối lượng mà bạn đang giữ.Chẳng hạn khi bạn đang có 400 cổ phiếu, bạn chỉ nên mua tối đa 100 đến 200 cổ phiếu. Điều này giúp cho cho giá trung bình bạn mua ít hơn khoảng thay đổi của giá, và nó sẽ giúp bạn yên tâm ngay cả khi thị trường điều chỉnh 50% giá trị vừa tăng.

16. Hãy luôn giao dịch đúng với xu hướng chính của thị trường, không nên tốn thời gian để tìm ra những giao dịch nhỏ đi ngược lại xu hướng của thị trường bất chấp nó có khả năng đem lại lợi nhuận hay không.Một lần nữa, chúng ta phải giao dịch theo đúng xu hướng chính, và nếu không có xu hướng nào là xu hướng chính, chúng ta nên không giao dịch.

17. Điều kiện giao dịch quanh mức đỉnh của thị trường thường rất sôi động trong khi vùng đáy thị trường thường có điều kiện giao dịch ảm đạm. Vì thế, khi cảm thấy thị trường sôi động quá mức, hãy bán và ngược lại, hãy mua vào khi thị trường ảm đạm.

18. 50% chuyển động giá cuối cùng thường sẽ chỉ diễn ra trong khoảng 10% thời gian. Trong khi đó, 50% chuyển động giá đầu tiên sẽ chiếm tới 90% thời gian và sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Chúng ta hãy cố gắng để bắt được 50% cuối cùng, vì nó sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Chúng ta không cần phải là "thiên tài" để thực hiện các quy tắc này. Chúng là một điều hiển nhiên và là lẽ thường tình, nhưng như Voltaire đã nói, "Làm được những điều đơn giản mới là khó". Giao dịch là một công việc kinh doanh theo lẽ thường nên khi chúng ta giao dịch trái với lẽ thường, chúng ta sẽ thua.

Mới hơn Cũ hơn
Techcom Securities